Thời gian làm việc từ 8h00 - 20h00 Tất cả các ngày trong tuần

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày trong tuần

Trang chủ » Hỏi đáp sức khỏe » Beta Hcg là gì? Liên quan gì đến tuổi thai?

Beta Hcg là gì? Liên quan gì đến tuổi thai?

Chia sẻ:

Bet7a hcg là gì? nó có liên quan gì đến tuổi thai mà mẹ bầu cần lưu ý? Hãy cùng Bác Sĩ Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên.

hCG là một glycoprotein bao gồm 237 axit amin có phân tử khối là 36,7 kDa, khoảng 14,5 αhCG và 22,2kDa hCG.

Nó không đồng nhất, với một tiểu đơn vị α (alpha) giống hệt với hoocmon kích thích hoàng thể (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và tiểu đơn vị β (beta) là duy nhất của hCG.

HCG là gì?

Human chorionic gonadotropin (hCG) là một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai sau khi cấy thai. Sự hiện diện của hCG được phát hiện trong một số xét nghiệm mang thai (xét nghiệm thai HCG). Một số khối u ung thư sản xuất hormone này; do đó, mức độ tăng được đo khi bệnh nhân không mang thai có thể dẫn đến chẩn đoán ung thư và, nếu đủ cao, dẫn đến hội chứng paraneoplastic, tuy nhiên, không biết liệu việc này là nguyên nhân góp phần, hay ảnh hưởng đến việc gây ra ung thư. Chất tương tự tuyến yên của hCG, được gọi là hormone luteinizing (LH), được sản xuất trong tuyến yên của nam và nữ ở mọi lứa tuổi.

Tìm kiếm trên Google

bate-hcg

Liên quan đến các dạng hCG nội sinh, có nhiều cách khác nhau để phân loại và đo lường chúng, bao gồm tổng hCG, tổng peptide C-terminal, hCG nguyên vẹn, hCG un-subunit hCG, h-core-core và hCG tuyến yên. Liên quan đến các chế phẩm dược phẩm của hCG từ các nguồn động vật hoặc tổng hợp, có nhiều chế phẩm gonadotropin, một số trong đó là hợp lý về mặt y tế và một số khác có bản chất lang băm. Tính đến ngày 6 tháng 12 năm 2011, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm bán các sản phẩm ăn kiêng ” vi lượng đồng căn ” và không kê đơn và tuyên bố chúng là gian lận và bất hợp pháp.

HCG có khi nào?

Ngay sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung, nồng độ beta hCG bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong máu. Sau khoảng 7 – 11 ngày từ khi thụ thai thì nồng độ HCG có thể được phát hiện bằng que thử thai, sau khoảng 11 ngày thì có thể xét nghiệm máu để phát hiện và sau 12 – 14 ngày thì xét nghiệm bằng nước tiểu.
Khi thai mới hình thành, lượng HCG còn khá thấp, tuy nhiên chúng sẽ tăng nhanh sau một thời gian ngắn. Thông thường, nồng độ HCG trong máu sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 72 giờ. Nồng độ này sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng 8 đến 11 tuần đầu của thai kỳ, sau đó nó sẽ giảm dần và chững lại ở phần sau của thai kỳ.

hcg-co-khi-nao

Xin lưu ý rằng, không phải chỉ ở phụ nữ mới xuất hiện hormone beta hCG. Một số bác sĩ chỉ định xét nghiệm beta hCG ngay cả ở nam giới để xác định những khối u tế bào mầm như ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, khi tầm soát các dị tật bẩm sinh của thai nhi trong quá trình mang thai, xét nghiệm beta hCG trong máu người mẹ cũng là một xét nghiệm vô cùng quan trọng.

Xét nghiệm nồng độ beta HCG bằng cách nào?

Xét nghiệm beta hCG được thực hiện trên máu hoặc nước tiểu. Đây là xét nghiệm dễ thực hiện, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây sai lệch kết quả nên kỹ thuật xét nghiệm thực hiện nhanh chóng, cho kết quả chính xác.

Tìm kiếm trên Google

Xét nghiệm trên mẫu máu

xet-nghiem-mau

 • Mẫu máu tĩnh mạch (không cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm) được lấy đúng quy trình vào ống nghiệm chứa chất chống đông Heparin, EDTA hoặc ống không chứa chất chống đông
 • Mẫu máu được mã hóa thông tin, bảo quản đúng điều kiện bảo quản, và vận chuyển đến phòng xét nghiệm;
 • Ly tâm mẫu máu đủ thời gian quy định, tách phần huyết tương hoặc huyết thanh
 • Thực hiện xét nghiệm trên hệ thống máy xét nghiệm đã được kiểm soát chất lượng
 • Kết quả xét nghiệm được duyệt, đánh giá qua các cấp và gửi đến khách hàng.

Xét nghiệm trên mẫu nước tiểu

xet-nghiem-nuoc-tieu

 • Đây là kỹ thuật xét nghiệm khá đơn giản. Mẫu nước tiểu khuyến khích nên lấy vào buổi sáng vì lúc này nồng độ beta hCG đạt đỉnh cao nhất trong ngày. Mẫu nước tiểu được phân tích bằng kỹ thuật sắc ký miễn dịch và trả kết quả theo quy trình chuẩn.
 • Thông thường, để theo dõi sự phát triển của thai nhi hay chẩn đoán chính xác có thai hay không, các bác sĩ khuyến cáo làm xét nghiệm beta hCG trong máu của người mẹ.

Mối liên quan giữa tuổi thai và nồng độ HCG như thế nào?

Việc định lượng beta HCG cho phép chẩn đoán có thai sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Bằng cách đo lường chính xác nồng độ beta HCG với độ nhạy cao, có thể xác định đã thụ thai ngay từ ngày thứ 8, 9 sau khi rụng trứng, tức ngày thứ 22, 23 của chu kỳ kinh nguyệt (áp dụng với phụ nữ có chu kỳ kinh đều khoảng 28 ngày). Sau đó, nồng độ beta HCG tăng lên rất nhanh, tăng gấp đôi chỉ sau 1,4 đến 2 ngày khi hợp tử bắt đầu làm tổ. HCG sẽ đạt ngưỡng cao nhất tại thời điểm ngày thứ 60 đến 70 và giảm dần tới mức thấp nhất, ổn định vào khoảng sau 100 đến 130 ngày.

nong-do-beta-hcg-theo-tuoi-thai

Bảng nồng độ beta hcg theo tuổi thai

Những ý nghĩa khác của nồng độ HCG

Trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối) cứ trong khoảng 2 ngày, beta hCG có thể tăng gấp đôi. Đến tuần thứ 6 -7 thì có thể cần đến 3.5 ngày để lượng beta-hCG tăng lên gấp đôi.

Khi nồng độ beta-hCG thấp hơn bình thường (đối chiếu với bảng trên)

 • Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
 • Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.
 • Thai ngoài tử cung.

Khi nồng độ beta-hCG cao bình thường (đối chiếu với bảng trên)

 • Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
 • Đa thai.
 • Thai trứng.

Lưu ý: Những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối; bởi vì, nhiều trường hợp beta-hCG thấp nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Thai phụ có nồng độ beta-hCG thấp hoặc cao hơn mức trung bình cần được sự theo dõi và tư vấn kịp thời của bác sĩ.

Phụ nữ không mang thai, nồng độ hCG thường không thể phát hiện được. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nồng độ hCG trong máu tăng gấp đôi mỗi 2-3 ngày. Thai ngoài tử cung, thường có một thời gian nhân đôi hCG dài hơn . Những người có thai yếu cũng có một thời gian nhân đôi hCG dài hơn hoặc thậm chí có thể nồng độ hCG giảm. nồng độ hCG sẽ giảm xuống nhanh chóng sau khi sẩy thai. Nếu hCG không giảm xuống mức không thể phát hiện được, có thể chỉ cho biết mô sản xuất hCG còn sót, cần phải được loại bỏ.

Trong quá trình điều trị bệnh trophoblastic thai kỳ hoặc một khối u tế bào mầm, một mức độ hCG giảm thường chỉ ra rằng có đáp ứng điều trị, trong khi mức độ gia tăng có thể chỉ ra rằng nó không đáp ứng với điều trị. Khi mức độ hCG tăng lên sau khi điều trị có thể cho thấy bệnh tái phát.

Những điều cần biết khác về HCG

Xét nghiệm hCG thực hiện quá sớm trong thai kỳ, trước khi có một mức độ hCG tăng đáng kể, có thể cho kết quả âm tính giả, ngược lại máu hoặc protein trong nước tiểu có thể gây ra kết quả dương tính giả. Xét nghiệm hCG nước tiểu có thể cho một kết quả âm tính giả khi nước tiểu rất loãng. Phụ nữ không nên uống một lượng lớn các chất lỏng trước khi lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm thử thai.

Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu và promethazine (thuốc kháng histamin) cũng có thể gây ra kết quả nước tiểu âm tính giả. Các loại thuốc khác như chống co giật, thuốc chống parkinson, ngủ và thuốc an thần có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Có những báo cáo kết quả hCG huyết thanh dương tính giả do một số hợp chất khác nhau (không phải thuốc) có thể gây trở ngại với các thử nghiệm. Chúng bao gồm một số loại kháng thể có thể xuất hiện trong một số cá nhân và các mảnh vỡ của phân tử hCG. Nói chung, nếu kết quả có vấn đề, kết qủa xét nghiệm có thể được khẳng định bằng cách thử nghiệm lại với một phương pháp khác.

Các tìm kiếm liên quan đến beta hcg

 • Chỉ số beta HCG của người bình thường
 • Xét nghiệm beta HCG bao nhiêu la có thai
 • Chỉ số beta hCG thai 4 tuần
 • Chỉ số beta HCG thai ngoài tử cung
 • Chỉ số beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm
 • Beta bao nhiêu thì có phôi thai
 • Chỉ số beta HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung
 • Chỉ số beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi
tin cùng chuyên mục
cach-thu-thai-dan-gian

Cách thử thai dân gian

E ngại việc mua que thử thai hoặc xấu hổ khi phải đến các cơ sở y tế chuyên...

ba-bau-nam-vong-duoc-khong

Bà bầu nằm võng được không?

Bà bầu nằm võng được không? mang thai nằm võng có sao không? Là thắc mắc của...

quan-he-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong

Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không

Tình dục có một vai trò quan trọng trong đời sống vợ chồng kể cả khi mang...

sinh-mo-bao-lau-thi-quan-he-duoc

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? là thắc mắc chung của rất nhiều các cặp...

cach-lam-co-be-chay-nuoc

Cách làm cô bé chảy nước

Việc “cô bé” chảy nước tràn trề chính là dấu hiệu chứng tỏ nàng hoàn...

cham-kinh-7-ngay-di-sieu-am-duoc-chua

Chậm kinh 7 ngày đi siêu âm được chưa?

Chậm kinh 7 ngày đi siêu âm được chưa? Là thắc mắc của rất nhiều bạn gái,...