Thời gian làm việc từ 8h00 - 20h00 Tất cả các ngày trong tuần

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày trong tuần

Trang chủ » Hỏi đáp sức khỏe » HAV là gì? Ý nghĩa của việc xét nghiệm anti HAV

HAV là gì? Ý nghĩa của việc xét nghiệm anti HAV

Chia sẻ:

HAV là gì?

Viêm gan A là một bệnh gan do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Vi rút chủ yếu lây lan khi một người chưa bị nhiễm bệnh (và chưa được tiêm chủng) ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh. Bệnh kết hợp chặt chẽ với nguồn nước hoặc thức ăn không đảm bảo, vệ sinh môi trường không đảm bảo, vệ sinh cá nhân kém và quan hệ tình dục qua đường miệng – hậu môn.

HAV

Bệnh viêm gan A là gì?

Viêm gan A là một loại vi rút truyền nhiễm có thể gây ra bệnh gan. Nhiễm vi rút viêm gan A (HAV) có thể ở mức độ nghiêm trọng từ bệnh nhẹ kéo dài vài tuần đến bệnh nặng kéo dài vài tháng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đặc biệt đối với những người có tình trạng sức khỏe từ trước hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, nhiễm trùng viêm gan A có thể tiến triển thành suy gan và tử vong.

Tìm kiếm trên Google

Bệnh viêm gan A là gì

Khi bị nhiễm HAV, cơ thể tự bảo vệ bằng cách tạo ra hai loại kháng thể theo trình tự:

Đầu tiên IgM sẽ xuất hiện 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm trùng và xuất hiện trong 2 đến 6 tháng rồi biến mất. Sau đó là IgG xuất hiện vài tuần sau khi có IgM và có mặt trong suốt cuộc đời. IgG cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài (bảo vệ), cho dù do nhiễm virus trước đó hay do tiêm chủng. Xét nghiệm tìm kháng thể HAV Total (IgG cộng với IgM) đặc biệt hữu ích trong việc xác nhận khả năng miễn dịch lâu dài của một cá nhân và sự phù hợp của việc tiêm phòng. Xét nghiệm IgM kháng HAV cụ thể được sử dụng chủ yếu để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh gan cấp tính hoặc rất gần đây.

Triệu chứng bệnh viêm gan A

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm gan A thường không xuất hiện cho đến khi bạn nhiễm vi rút trong vài tuần. Một số người, đặc biệt là nhiều trẻ em, không có triệu chứng. Các triệu chứng viêm gan bao gồm:

Triệu chứng bệnh viêm gan A

 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và nôn đột ngột
 • Đau bụng hoặc khó chịu, đặc biệt là ở phía trên bên phải bên dưới xương sườn dưới của bạn (do gan của bạn)
 • Đi tiêu màu đất sét
 • Ăn mất ngon
 • Sốt nhẹ
 • Nước tiểu đậm
 • Đau khớp
 • Vàng da và lòng trắng của mắt (vàng da)
 • Ngứa dữ dội

Các triệu chứng này có thể tương đối nhẹ và hết sau vài tuần. Tuy nhiên, đôi khi, nhiễm trùng viêm gan A dẫn đến một bệnh nặng kéo dài vài tháng. HAV có thể lây nhiễm cho người khác ngay cả khi điều trị hết các triệu chứng và virus cũng có thể lây lan khoảng 2 tuần trước khi các triệu chứng xuất hiện và trong tuần đầu tiên sau khi chúng xuất hiện.

Tìm kiếm trên Google

Kết quả xét nghiệm HAV Ab có ý nghĩa như thế nào?

Nếu kết quả âm tính

Khi xét nghiệm virus viêm gan cho kết quả âm tính có nghĩa là không phát hiện kháng thể virus viêm gan A (HAV).

Nếu kết quả dương tính

Khi kết quả dương tính có nghĩa là đã phát hiện được kháng thể virus viêm gan A trong máu. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm để kết luận được bạn đang nhiễm bệnh hay là đã từng nhiễm và khỏi hẳn rồi cũng như xác định được mức độ viêm gan A.

Phát hiện kháng thể IgM anti-HAV nếu bạn đang bị nhiễm bệnh gần đây hoặc ở thời điểm hiện tại. Những kháng thể IgM thường xuất hiện trong máu khoảng 2 tuần sau khi bạn nhiễm HAV, khi những triệu chứng nhiễm bệnh xuất hiện, và kéo dài một vài tháng sau khi những triệu chứng đó không còn.

Chỉ tìm thấy những kháng thể IgG anti-HAV nếu bạn đã từng bị nhiễm bệnh trước đây hoặc nếu bạn từng sử dụng vắc xin viêm gan A. Điều này nghĩa là bạn được bảo vệ khỏi căn bệnh này.

 Các biện pháp phòng bệnh viêm gan A là gì?

Hiện nay, viêm gan A chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Thay vào đó, phác đồ điều trị chủ yếu vẫn là đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh tổn thương gan vĩnh viễn. Viêm gan A có thể được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh cá nhân tốt và vệ sinh môi trường.

biện pháp phòng bệnh viêm gan A

Đặc biệt, viêm gan A hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắc xin. cần được tiêm vắc xin viêm gan A. Chủng ngừa rất an toàn và hiệu quả. Tiêm đủ liều sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus.

Các cơ quan y tế khuyến cáo nên chủng ngừa viêm gan A cho:

 • Tất cả trẻ trên 1 tuổi;
 • Người du lịch hoặc những người sống tại các khu vực lưu hành viêm gan A từ trung bình đến cao;
 • Người bị viêm gan B hoặc viêm gan C và những người có bệnh lý viêm gan mạn tính;
 • Người làm việc trong môi trường hoặc có lối sống dễ bị nhiễm bệnh (làm việc trong bếp ăn tập thể, nhà hàng, người làm việc có liên quan đến vắc xin viêm gan A trong các phòng thí nghiệm…);
 • Quan hệ đồng giới nam;
 • Tiền sử có rối loạn đông máu;
 • Có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm;
 • Người vô gia cư;
 • Người nghiện thuốc;
 • Những người tiến triển nặng nếu nhiễm HAV. (Các bệnh nhân gan mãn tính hoặc suy giảm miễn dịch)…

Lịch tiêm viêm gan A cho trẻ em và người lớn:

 • Trẻ em: mũi vắc xin đầu tiên từ 1 tuổi đến 15 tuổi, mũi thứ 2 sau đó 6-18 tháng.
 • Người lớn: tiêm 2 mũi, trong đó mũi vắc xin thứ 2 sau mũi đầu tiên 6-12 tháng.
 Loại vắc xin  Vắc xin AVAXIM  Vắc xin HAVAX  Vắc xin TWINRIX
 Nguồn gốc  Pháp  Việt Nam  Bỉ
 Phòng bệnh  Viêm gan A  Viêm gan A  Viêm gan A+B
   Đối tượng và Lịch tiêm Trẻ em từ 1 tuổi: Tiêm 2 liều tiêm cách nhau tối thiểu 6 tháng Trẻ em từ 1 tuổi: Tiêm 2 liều tiêm cách nhau tối thiểu 6-12 tháng
Trẻ từ 9 tuổi và người lớn: Tiêm 1 liều và nhắc lại sau 6-12 tháng Trẻ em từ 9-15 tuổi: Tiêm 2 liều, cách nhau từ 6-12 tháng
Từ 16 tuổi và người lớn: Tiêm 3 liều. Hai liều đầu tiên cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 3 cách liều thứ 2 tối thiểu 5 tháng

Tiêm vắc xin viêm gan A ở đâu?

Vắc xin viêm gan A hiện chưa được triển khai đưa vào danh mục vắc xin tiêm chủng mở rộng, vì thế nên chủ động tiếp cận với vắc xin này ở các trung tâm tiêm chủng dịch vụ. Không phải trung tâm nào cũng có loại vắc xin này, tuy nhiên, tại Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi luôn có sẵn vắc xin phòng bệnh viêm gan A.

Tiêm vắc xin viêm gan A ở đâu?

Với 20 trung tâm trên toàn quốc, được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang và dịch vụ tiêm chủng vắc xin an toàn, cao cấp với giá thành hợp lý, Hệ thống tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, tiết kiệm chi phí, thời gian và được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng cao cấp, trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng triệu gia đình Việt.

Toàn bộ vắc xin tại Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi, trong đó có vắc xin phòng viêm gan A đều được bảo quản bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Theo đó, dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn Thực hành bảo quản thuốc GSP, hệ thống kho lạnh trung tâm hiện đại với 3 nguồn điện cấp liên tục, đảm bảo nhiệt độ vắc xin luôn ở 2-8 độ C. Nếu vượt ra khỏi ngưỡng, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại sẽ phát tín hiệu cảnh báo kịp thời. Tại phòng tiêm, các tủ lưu giữ cũng cho phép bảo quản vắc xin lẻ theo tiêu chuẩn cao nhất.

Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi cũng thường xuyên cập nhật vắc xin từ các hãng sản xuất uy tín thế giới, đảm bảo vắc xin không bị thiếu/hết khi khách hàng đến lịch tiêm. Tiện ích nhắc lịch tiêm tự động cũng giúp khách không bị bỏ sót bất kỳ mũi tiêm nào.

Tiêm phòng viêm gan A tại Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi, khách hàng sẽ không phải lo lắng việc vắc xin sẽ bị giảm tác dụng do quy trình tiêm chủng không an toàn, vắc xin không đạt chất lượng hay quên lịch tiêm.

Để đăng ký tiêm vắc xin phòng viêm gan A tại Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi, quý khách có thể điền thông tin tại đây  nhắn tin cho Fanpage Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi liên hệ trực tiếp được tư vấn và hướng dẫn TẠI ĐÂY

Tìm kiếm có liên quan

 • HAV Total la gì
 • Anti HAV Total dương tính 60
 • Anti HAV Total 60
 • Hev IgM là gì
 • HAV virus
 • HBsAg
 • Chỉ số havab IgG architect là gì
tin cùng chuyên mục
cach-thu-thai-dan-gian

Cách thử thai dân gian

E ngại việc mua que thử thai hoặc xấu hổ khi phải đến các cơ sở y tế chuyên...

ba-bau-nam-vong-duoc-khong

Bà bầu nằm võng được không?

Bà bầu nằm võng được không? mang thai nằm võng có sao không? Là thắc mắc của...

quan-he-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong

Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không

Tình dục có một vai trò quan trọng trong đời sống vợ chồng kể cả khi mang...

sinh-mo-bao-lau-thi-quan-he-duoc

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? là thắc mắc chung của rất nhiều các cặp...

cach-lam-co-be-chay-nuoc

Cách làm cô bé chảy nước

Việc “cô bé” chảy nước tràn trề chính là dấu hiệu chứng tỏ nàng hoàn...

cham-kinh-7-ngay-di-sieu-am-duoc-chua

Chậm kinh 7 ngày đi siêu âm được chưa?

Chậm kinh 7 ngày đi siêu âm được chưa? Là thắc mắc của rất nhiều bạn gái,...